Timemart Vietnam
TimeMart - Trang mua sắm trực tuyến uy tín hàng đầu tại Việt Nam http://timemart.vn/ & http://timemart.com.vn/
Tư vẫn mua và sử dụng nồi áp suất nhằm đảm bảo an toàn cho mọi gia đình
Tư vẫn mua và sử dụng nồi áp suất nhằm đảm bảo an toàn cho mọi gia đình
Nguồn bài viết: http://timemart.com.vn/Sử dụng không đúng cách nồi áp suất cũng trở thành “ Bom nổ chậm”
Nồi áp suất, sản phẩm quá thân quen với gia đình việt, nhưng sử dụng nồi áp suất sao cho an toàn và hiệu quả cao thì chưa phải ai cũng biết. Vì thế mà có những chuyện đáng tiếc xảy ra, sử dụng không đúng cách có thể gây cháy, nổ, bỏng và nặng có thể khiến thượng nặng dẫn đến tử vong. Nhưng đó chỉ là bạn chưa biết cách sử dụng hoặc mua phải đồ kém chất lượng.
Nên lưu ý sử dụng nồi áp suất đúng cách
Sự
việc mới đây nhất, tại cơ sở kinh doanh đậu phụ của ông Nguyễn Văn Mua,
51 tuổi ở Quảng Trị, đã xảy ra vụ nổ nồi áp suất khiến ông chết tại
chỗ, cháu gái 15 tuổi giúp việc cho gia đình bị thương nặng. Trên một số
diễn đàn cũng đang rầm rộ nên việc sử dụng nồi áp suất
không an toàn, như bạn có nickname "yeugiadinh" viết em sử dụng nồi áp
suất hiệu K: “Không hiểu vì lý do gì mà nhà em đang ninh xương bỗng nổ
bùm một cái, xương và nước bay khắp nhà. May là không có ai ở cạnh đó…”
Chị em nên chú ý khi lựa chọn mua nồi áp suất thì cần đến các cơ sở, cửa hàng có uy tín để lựa chọn và mua. Timemart xin chia sẻ với quý khách hàng một số lưu ý khi mua và sử dụng nồi áp suất
Trước tiên bạn nên hiểu được cơ chế hoạt động của nồi áp suất.
Theo TS Nguyễn Bá Hải, hiệp hội Công nghiệp kỹ thuật điện Việt Nam cho
biết thành phần chủ yếu đảm bảo chức năng và hoạt động của nồi áp suất
là van an toàn, van giảm áp, then cài, vòng đệm cao su bịt kín giữa thân
nồi và nắp…
Khi
nấu, nắp nồi đậy kín, nhiệt độ tăng dần có thể lên tới 1500C, chất lỏng
trong nồi được làm nóng đến điểm sôi tạo ra hơi nước.
Vì
hơi nước không thể thoát khỏi nồi nên sẽ tạo ra áp lực tiếp xúc trực
tiếp với bề mặt thực phẩm giúp chín nhanh hơn. Khi áp suất đến ngưỡng
chịu đựng, van giảm áp hoạt động để hơi nước xì bớt ra ngoài.
Tùy
loại nồi, trên nắp còn bố trí thêm một van an toàn phòng khi van giảm
áp bị lỗi. “Ưu điểm chính của nồi áp suất là nấu chín rất nhanh, ít hao
nhiên liệu và không tiêu hủy các chất bổ dưỡng trong thực phẩm”, TS Hải
nói.
Theo
PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, viện Khoa học và công nghệ nhiệt lạnh, trong
những vụ cháy nổ khi sử dụng nồi áp suất vừa qua, có trường hợp do mua
nhầm nồi kém chất lượng (hàng giả, không đảm bảo độ bền cơ học) nhưng
phần lớn đều do vận hành sai: đang đun nấu, mở nắp nồi đột ngột khi áp
suất còn quá cao; đè van giảm áp bằng vật nặng để thực phẩm mau chín;
đun nấu quá lửa; van an toàn và van giảm áp bị tắc do thực phẩm (nấu
cháo, bánh đúc... ); nấu quá đầy...
Sử dụng nồi áp suất sao cho an toàn?
Theo
TS Hải, trên thị trường hiện có nhiều loại nồi áp suất với tính năng
khác nhau, mỗi loại có một hướng dẫn sử dụng riêng, nên người tiêu dùng
cần phải đọc kỹ. Nên mua nồi có xuất xứ rõ ràng, có độ tin cậy cao của
hãng nổi tiếng, có bảo hành. Lúc mới đặt nồi lên bếp nên nấu với lửa
lớn, khi thật sôi có thể điều chỉnh lửa nhỏ lại. Tùy loại thực phẩm mà
có thời gian nấu khác nhau, nên theo hướng dẫn của nhà sản xuất (thời
gian nấu tính từ lúc hơi thoát ra, không phải từ lúc bắc nồi lên bếp).
Nồi áp suất hiện đại cho gia đình
Nấu
xong bắc nồi xuống chờ hơi thoát ra hết mới mở nắp, không dùng nước
lạnh đổ lên nồi để làm nguội. Nên nghiêng người, không để mặt, tay sát
nồi khi mở nắp, để tránh hơi nóng bốc vào mặt gây phỏng.
TS
Hải lưu ý: “Sau khi sử dụng nên chùi rửa nồi sạch sẽ, không dùng giấy
nhám hay đá mài làm trầy xước nồi. Cần chùi rửa kỹ vòng đệm cao su và
các van, không để thức ăn bám vào làm vòng đệm bị hở hoặc nghẹt van”.
Theo
PGS Lợi, khi sử dụng nồi áp suất cần đặc biệt lưu ý van giảm áp. Khi
van tắc, không thấy xì hơi, người sử dụng dễ lầm tưởng áp suất trong nồi
đã giảm, nếu vặn ra có thể gây nổ.
Có thể kiểm tra van giảm áp bằng cách nhấp lên nhấp xuống, nếu thấy không đảm bảo thì phải thay mới.
Lượng
thức ăn cho vào nồi chỉ khoảng 2/3 dung tích nồi; với thức ăn có độ nở
cao và sinh bọt như cháo, các loại đậu hoặc những thứ có nhiều nước,
lượng thực phẩm giới hạn là 1/3 dung tích. Đối với các thức ăn khác
(thịt, cá) lượng thực phẩm không quá 3/4 dung tích nồi. https://casiovietnam.net/dong-ho-g-shock-nu
* Tham khảo một số loại nồi áp suất tại: http://timemart.vn/305/p/320749/noi-ap-suat-noi-ham.html
Tags: Nồi áp suất
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Sản phẩm nổi bật
Sản phẩm
Giá bán: 950.000VND
Thị trường: 1.300.000VND
|
Giá bán: 850.000VND
Thị trường: 1.300.000VND
|
Giá bán: 1.100.000 VND
Thị trường: 1.120.000 VND
|
Giá bán: 1.450.000 VND
Thị trường: 2.300.000VND
|
Giá bán: 1.500.000VND
Thị trường: 2.300.000VND
|
Giá bán: 1.326.000 VND
Thị trường: 2.500.000VND
|
Share your views...
0 Respones to "Tư vẫn mua và sử dụng nồi áp suất nhằm đảm bảo an toàn cho mọi gia đình"
Đăng nhận xét